Cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên ngành marketing

Marketing là ngành giữ vai trò, vị trí quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp. Đây được xem là ngành nghề có triển vọng trong tương lai. Vì vậy, học chuyên ngành Marketing đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ hiện nay.

NGÀNH MARKETING LÀ NGÀNH GÌ?

Bạn vẫn thường hay thấy hình ảnh một người xách những sản phẩm đi chào bán, tiếp thị, quảng bá,…Và bạn lầm tưởng rằng đây chính là marketing. Tuy nhiên, cách nghĩ này không chính xác.

Thực chất ngành marketing là ngành bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ trong quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Đây là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng để thu được lợi nhuận cho doanh nghiệp, công ty từ những giá trị mà họ đã tạo ra. Bên cạnh đó, mục tiêu cao nhất của người học chuyên ngành marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp và khách hàng. 

Ảnh minh họa

CHUYÊN NGÀNH MARKETING HỌC NHỮNG GÌ?

Chuyên ngành marketing đào tạo một cách hệ thống kiến thức về marketing hiện đại. Nó bao gồm các khía cạnh như sau: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm và tổ chức phân phối, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện,…

Nội dung đào tạo ngành marketing rất phong phú, toàn diện

Bên cạnh đó, người học chuyên ngành marketing còn được trang bị rất nhiều những kĩ năng cần thiết như:

Khả năng thích nghi và linh hoạt 

Trong kinh doanh, những vấn đề bất ngờ hay các yếu tố môi trường có thể khiến chúng ta phải thay đổi phương án. Nhưng marketers cần có một khả năng thích ứng cao để linh hoạt, bình tĩnh hơn trong việc xử lý tình huống.Hơn thế nữa họ cũng có thể biến những tình huống này thành lợi thế cho bản thân.

Quan sát và lắng nghe 

Khả năng quan sát và lắng nghe giúp các marketers nắm bắt được tâm lý khách hàng. Từ đó, có thể nắm rõ được mong muốn, nguyện vọng khách hàng. Đồng thời cải tiến sản phẩm hay tạo ra những sản phẩm mới tốt hơn đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Nhiệt tình và sáng tạo 

Trước tiên bạn cần có được sự nhiệt tình và sự sáng tạo không ngừng. Những người làm marketing cần có một cái đầu nhạy bén cùng với những ý tưởng có khi là điên rồ. Nhưng việc chấp nhận những rủi ro, tình huống hóc búa hay thậm chí là những sự kiên quái gở cũng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công.

Kỹ năng giao tiếp

Ngoài ra khả năng giao tiếp cũng vô cùng cần thiết đối với các marketers. Bạn không chỉ thường xuyên trao đổi tiếp xúc khách hàng và bạn còn phải làm việc với nhân viên cũng như các đối tác. Một marketers giỏi sẽ biết linh hoạt điều chỉnh hành vi phù hợp với từng đối tượng mà họ tiếp xúc, trao đổi. Ngoài ra, trong cuộc đối thoại, các marketers cần tạo được những câu chuyện và dẫn dắt khách hàng theo câu chuyện của chính mình, chạm đến cảm xúc người mua và làm cho họ thấy thú vị với sản phẩm cũng như dịch vụ của bạn.

Kỹ năng làm việc nhóm 

Một chiến dịch marketing không thể thành công nếu như chỉ có một người. Đây là một việc đòi hỏi sự đóng góp của cả một tập thể.Vì thế mà khả năng làm việc nhóm là điều vô cùng cần thiết. Marketers không chỉ phối hợp với team của mình mà còn phải phối hợp với các bộ phận khác để có được cái nhìn bao quát tổng thể từ đó đưa ra hướng đi phù hợp và thực hiện nó một cách tốt nhất.

Kỹ năng sale

Kĩ năng này tưởng chừng như chỉ cần có ở những nhân viên sales. Nhưng không. Những người làm marketing rất cần kĩ năng bán hàng. Vì họ có nhiệm vụ làm cho khách hàng nhận ra rằng họ cần mua sản phẩm ngay cả khi họ không có ý định đó ban đầu.

CƠ HỘI VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN NGÀNH MARKETING

Cơ hội việc làm phong phú, đa dạng

Ngành nghề marketing hiện là một trong những nghề có nhu cầu lớn nhất về nguồn nhân lực. Theo một thống kê, 49% bản tin tuyển dụng ở Việt Nam hiện nay dành cho những vị trí thuộc lĩnh vực marketing. Đây là nghề có nhu cầu nhân lực rất lớn vì nền kinh tế càng phát triển, người ta càng cần đến marketing. Có đến 30% vị trí quản lý doanh nghiệp cấp cao được nắm giữ bởi những người từng ở các vị trí khác nhau thuộc marketing. Cơ hội thăng tiến ở nghề này là rất cao. Marketing được sử dụng trong mọi công ty, mọi ngành nghề, vì vậy tiềm năng nghề nghiệp là không giới hạn. Sinh viên sau khi ra trường có thể ứng tuyển vào các vị trí công việc như:

Quảng cáo (Advertising)

Bộ phận Advertising có nhiệm vụ quảng bá một ý tưởng hay một sản phẩm dịch vụ trên thị trường bằng cách đặt quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

Quan hệ công chúng (Community Involvement hay Public Relations):
Một chiến lược truyền thông sẽ tạo dựng các mối quan hệ cùng có lợi giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Chăm sóc khách hàng (Customer service)

Về cơ bản, marketing cũng có vai trò trong việc đưa ra sự hỗ trợ và những lời khuyên cho khách hàng. Đối với doanh nghiệp, người bán không chỉ cung cấp dịch vụ trước, trong mà còn cả sau khi bán sản phẩm.Dịch vụ tốt sẽ khiến khách hàng hài lòng và thậm chí mang lại giá trị vượt xa những gì họ mong đợi. Nếu bạn không thể làm được điều này thì bạn sẽ thua kém đối thủ của mình ngay cả khi sản phẩm của bạn tốt hơn.

Direct marketing

Bộ phận này bao gồm những việc gửi thông điệp của bạn trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua tờ rơi, biểu mẫu, tờ quảng cáo,…

Phân phối (Distribution)

Phân phối là một phần của chuỗi cung ứng. Bộ phận này có nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa từ kho đến các cửa hàng hoặc siêu thị.

Nghiên cứu thị trường (Market Research)

Nghiên cứu thị trường là một trong những quá trình thu thập và phân tích thông tin. Dữ liệu sẽ giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về cách mà mọi người phản ứng trước những sản phẩm hay dịch vụ của mình. Các doanh nghiệp tiến hành nghiên cứu thị trường liên tục và không ngừng. Việc họ trao đổi, tiếp xúc khách hàng, nghiên cứu đối thủ cũng chính là đang nghiên cứu thị trường. Việc này sẽ giúp tạo ra nhiều dữ liệu về sản phẩm, khách hàng và thị trường của doanh nghiệp.

Lập kế hoạch truyền thông (Media Planning)

Kế hoạch truyền thông có liên quan chặt chẽ đến chiến lược marketing. Nó sử dụng các kênh truyền thông tốt nhất để tiếp cận thị trường mục tiêu. Chúng bao gồm internet, TV, radio, báo, tạp chí,…

Định giá sản phẩm (product pricing)

Khi đặt giá, bạn nên tính đến chi phí sản xuất và vận chuyển. Bạn cũng nên xem xét các đối thủ của mình đang bán nó với giá bao nhiêu, chất lượng như thế nào. Hầu hết các sản phẩm hiếm khi giữ nguyên giá trong thời gian dài. Vì có khả năng chi phí sản xuất thay đổi, tiền lương tăng hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn cũng giảm giá đột ngột. Bạn cần nên nhận thức được mọi yếu tố ảnh hưởng đến giá cả mọi lúc.

Kinh doanh bán hàng (sales)

Sales bao gồm việc lập kế hoạch và hỗ trợ đội ngũ bán hàng bằng việc hướng dẫn họ các cách thúc đẩy các chỉ tiêu bán hàng. Nó cũng liên quan đến việc tổ chức sắp xếp một kế hoạch làm thế nào để tiếp cận khách hàng tiềm năng hiện có. Nhân viên sales có vai trò trong việc hoàn thành các chỉ tiêu đó.

One-to-one marketing

One-to-one marketing liên quan đến việc giao tiếp, trao đổi một cách trực tiếp với từng khách hàng. Công ty sau đó có thể đưa ra một số điều chỉnh để tiếp cận thị hiếu và sở thích của mỗi khách hàng.

Impression marketing

Là thành viên của phòng ban này, bạn phải làm sao để khiến người dùng có được nhận thức tốt về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Mức lương hấp dẫn của ngành  nghề marketing

Marketing là một ngành năng động, có nhiều vị trí việc làm và mức lương cũng khác nhau, phụ thuộc nhiều vào chất lượng công việc và những đóng góp của bạn. Ở Việt Nam, sau khoảng 1 – 2 năm làm việc, lương nhân viên marketing sẽ tăng lên khoảng 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Lương quản lý hoặc giám đốc marketing là khoảng 20 – 30 triệu đồng/tháng.

CƠ HỘI HỌC TẬP NGÀNH MARKETING TẠI TRƯỜNG TRUNG CẤP TIN HỌC KINH TẾ SÀI GÒN!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trường Trung cấp Tin học Kinh tế Sài Gòn.

Số 04, Vũ Ngọc Phan, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: 0828.191.683

Email: [email protected]

Website: ies.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *