Lịch trình giúp bạn ôn thi hiệu quả khi chỉ còn 2 ngày cuối cùng

Gần đến ngày thi, nhiều bạn sinh viên có tâm lý “mình chưa học được gì”, “mình chẳng nhớ gì hết”, và khi chỉ còn 2 ngày nữa là đến ngày thi, bạn sẽ thực sự hoang mang tột độ. Đừng lo, bạn có thể làm được nhiều điều trong 48 giờ quan trọng đó nếu có một lịch trình ôn thi hợp lí.

“Nước đến chân mới nhảy” là tâm lý chung của hầu hết các bạn sinh viên khi chuẩn bị sát ngày thi mới nháo nhào cuống cuồng lôi sách vở ra học, cố gắng nhồi nhét càng nhiều kiến thức càng tốt, thậm chí bạn sẵn sàng chấp nhận “ôn tủ” để rồi “biết đâu may ra thì…”. Tuy nhiên, việc học tủ và cố gắng nhồi nhét sẽ không đem lại hiệu quả nếu bạn chưa có một kế hoạch ôn thi khoa học, hợp lí, tận dụng được thời gian. Dưới đây là một lịch trình giúp bạn ôn thi hiệu quả khi chỉ còn 2 ngày cuối cùng.

Trong ngày 1: Hỏi, sắp xếp và xem lại

Ở trường:

Hãy hỏi các thầy cô giáo của bạn xem đề thi sẽ có dạng như thế nào? Trắc nghiệm hay tự luận, hay cả hai. Dạng đề thi sẽ quyết định rất lớn đến cách ôn thi của bạn.

Hãy hỏi thầy cô giáo của bạn xem có những bài thi, đề thi tương tự như vậy không, nắm chắc được cấu trúc đề thi sẽ giúp bạn tự tin hơn. Nếu không biết được điều này, bạn sẽ rất thụ động và bối rối.

Hãy bắt cặp để ôn thi với một người bạn cùng lớp, thậm chí qua điện thoại, FaceTime hoặc Skype. Bạn học của bạn có thể giúp bạn kiểm tra lại kiến thức cũng như lấp đầy những lỗ hổng kiến thức của bạn.

Hãy mang về nhà bạn những ghi chú, đề thi của những năm trước, sách giáo khoa, bài tập và tài liệu.

Ở nhà:

Sắp xếp các ghi chú của bạn. Hãy viết lại những ghi chú đó để bạn thực sự có thể ôn lại những gì đã học. Hãy so sánh với tài liệu và bổ sung những kiến thức hổng. Hãy sắp xếp kiến thức của bạn theo ngày tháng.

Xem lại các tài liệu mà bạn có. Hãy lướt qua những tài liệu về môn học mà bạn đang có. Đọc qua các câu hỏi, tài liệu đã phát và ghi chú, chú ý làm nổi bật bất cứ tài liệu nào bạn cảm thấy quan trọng, cần ghi nhớ. Hãy đọc qua các chương của cuốn sách, đọc lại những phần bạn chưa nhớ kỹ. Tập trung trong việc ôn thi nhé.

Trong ngày thứ 2: Xem lại và hỏi chéo

Ở trường:

Hỏi và làm rõ bất cứ điều gì bạn không hoàn toàn hiểu với thầy cô giáo của bạn. Hãy chú ý hỏi kỹ những kiến thức bạn đang lơ mơ.

Thầy cô thường xuyên sẽ ôn lại cho các bạn trước những ngày thi, hãy hỏi bất cứ điều gì bạn chưa đọc trong đêm trước.

Xác định đây là ngày học tập với một người bạn trong buổi tối này.

Ở nhà:

Thiết lập một bộ đếm thời gian 45 phút, và ghi nhớ tất cả mọi thứ trong tập tài liệu của bạn. Cứ học 45 phút, bạn sẽ nghỉ 5 phút. Sau đó lại bắt đầu học tiếp 45 phút cho đến khi bạn học của bạn đến.

Hỏi chéo

Khi bạn học của bạn đến, hãy thay phiên nhau đưa ra các câu hỏi về bài thi rồi tự trả lời. Trong khi hỏi chéo nhau, bạn sẽ có được những câu trả lời tốt nhất, thông minh nhất từ bạn của mình và giúp bù cho nhau những lỗ hổng kiến thức.

Sau khi đã hệ thống lại toàn bộ kiến thức, hãy chuẩn bị dụng cụ học tập, trang phục cho buổi sáng hôm sau và ngủ một giấc ngon để có bài thi thật tốt vào sáng hôm sau nhé!