Thiết kế website: Nghề “HOT” thu hút giới trẻ

Trước xu thế hội nhập, hầu như cơ quan hay doanh nghiệp nào cũng cần có một website của riêng mình. Đây được coi là phương tiện quảng bá sản phẩm cũng như thương hiệu, tên tuổi có hiệu quả và ít tốn kém nhất hiện nay. Vì thế, ngày càng có nhiều bạn trẻ dấn thân vào “lãnh địa” đầy mới mẻ, thú vị này.

Trước cơn lốc công nghệ toàn cầu, thiết kế web ở nước ta đang có những bước đi nhanh đến chóng mặt. Hiện nay, mức độ tăng trưởng của ngành thiết kế website là khoảng trên 30% và sẽ còn tiếp tục tăng. Điều này khiến thị trường web design ở Việt Nam đang trở nên rất nóng. Với ngành thiết kế website, ngay từ khi tiếp cận, học hỏi, các bạn trẻ được thực hành với máy thường xuyên. Chính điều này đã tạo nên một lực “hấp dẫn”, “gây nghiện” cho các bạn trẻ.

Thiết kế website đang đóng một vai trò quan trọng, các trang web đã trở thành một phần thiết yếu trong hoạt động của nhiều cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp hiện đại.Chỉ cần thành thạo một số công cụ thiết kế như Photoshop, HTML + CSS, ngôn ngữ lập trình web như ASP.NET, PHP, Java, bạn có thể dễ dàng kiếm được công việc với thu nhập khá ổn định hoặc nhận dự án free-lancer từ nước ngoài.

Sức hút riêng của nghề thiết kế web

Trung bình mỗi ngày có trên 200 triệu người lướt web. Người ta lướt web để làm gì? Tất nhiên là để tìm kiếm thông tin, để trao đổi, mua-bán hay chỉ đơn giản là để giải trí. Và đây cũng chính là mảnh đất vàng để các công ty, tập đoàn hay cá nhân quảng bá về sản phẩm, thương hiệu hay bất kỳ dịch vụ kinh doanh nào của họ.

Đồng thời website cũng là một kênh thu thập các luồng thông tin phản hồi tốt nhất từ khách hàng đề từ đó họ có cơ sở điều chỉnh, thay đổi các sản phẩm, dịch vụ của mình sao cho phù hợp với thị hiếu…Vì thế một website ấn tượng, bắt mắt, làm nổi bật được ý đồ của chủ doanh nghiệp hay người thiết kế web và thu hút được sự quan tâm của nhiều người sẽ trở thành một công cụ quảng bá hữu hiệu, tạo lợi thế cho các công ty, doanh nghiệp trong cuộc chạy đua với các đối thủ cạnh tranh…

Các nhà hàng, khách sạn thì sử dụng web để giới thiệu món ăn, các dịch vụ cưới hỏi, các Spa hay trung tâm thẩm mỹ thì sử dụng web để giới thiệu về các dịch vụ làm đẹp…Nói chung là một trang web hay sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Còn các trường học, cơ sở đào tạo thì vừa sử dụng website như một công cụ quảng bá thương hiệu, chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất và các trang thiết bị hỗ trợ giảng dạy… vừa là một kênh quan trọng để thu hút học viên đăng ký nhập học trực tuyến.

Chinh phục thách thức

Trong nghề thiết kế web, nếu bạn có trình độ và có niềm yêu thích công việc, các nhà tuyển dụng sẽ gõ cửa nhà bạn bất cứ lúc nào với một mức lương hấp dẫn: khởi điểm từ 250-300 USD.

Tuy nhiên, không có con đường nào trải sẵn thảm đỏ. Muốn chinh phục lĩnh vực này, bạn cần có những kiến thức chuyên sâu về web và sự kiên nhẫn, tỉ mỉ với công việc. Đối với thiết kế web thì khó khăn chính xuất phát từ yêu cầu phức tạp của công việc đối với người trong nghề.

Quy trình để thiết kế một trang web là phải lên form, lay out để thiết kế giao diện, sau đó lập trình, thử test, thử trên các nền xem có phù hợp không. Các lỗi được phát hiện sẽ được nhanh chóng báo lại và có cách khắc phục nên tai nạn nghề nghiệp thường ít xảy ra.

Quy trình thiết kế web thường do nhiều người, nhiều bộ phận chuyên môn đảm nhiệm. Do đó, một trang web cá nhân đơn giản có thể chỉ làm một tuần, nhưng những trang web doanh nghiệp muốn thiết kế sẽ cần đến 1-6 tháng tùy theo yêu cầu công việc.

Một nhà thiết kế web giỏi đòi hỏi không chỉ biết cách thiết kế trang web sao cho đẹp, hấp dẫn, mà còn phải có kiến thức về lập trình trên môi trường web, và nhất là không để kẻ xấu xâm nhập gây tổn thất cho doanh nghiệp.

Đây cũng chính là yêu cầu được dân trong nghề hết sức chú trọng. “thiết kế web đòi hỏi sự tổng hợp rất nhiều kĩ năng như: Viết code, layout, chụp ảnh,… Tỉ lệ chệch 1mm cũng có thể là sai sót lớn. Tiếp cận với công việc này, các bạn cần có một chút tỉ mỉ, ý thức tự giác, sự kiên nhẫn và có trách nhiệm.

Tuy nhiên, trước thị trường đang “khát” nhân lực như hiện nay thì nước ta vẫn chưa có được một đội ngũ thiết kế web được đào tạo chuyên nghiệp. Một nhà tuyển dụng nhân sự thiết kế web bật mí: qua 40 hồ sơ thì chỉ lọc ra được khoảng 10 hồ sơ. Trong 10 người đến dự tuyển thì có tới 6 người là “ba lăng nhăng”, 4 người còn lại cũng bị “out” ngay sau đó vì mấy cái thiết kế mà họ gửi là những templates có sẵn trên mạng được down về và sửa lại. Chính vì thế, vấn đề tạo nên một đội ngũ thiết kế web chuyên nghiệp hiện đang là nhu cầu bức thiết của nước ta.

Nắm bắt được xu thế đó và nhu cầu lớn của nghề thiết kế website, Trường Trung cấp Công nghệ và Kinh tế Đối ngoại – HEU College xây dựng chương trình đào tạo ngành Thiết kế website cung cấp cho người học kiến thức và kỹ năng thực hành để xây dựng các website chuyên nghiệp. Bạn sẽ được học tập trong môi trường năng động và giàu tính thực tiễn. Với những nỗ lực trong giảng dạy và đào tạo, HEUCollege đang tạo ra một cộng đồng web design trẻ trung, năng động, có chuyên môn cao và đam mê với nghề.