Cử nhân Trung Quốc đua nhau học Thạc sĩ

Vấn đề học xong chương trình đại học lấy được tấm bằng cử nhân mà vẫn không xin được việc làm đành tiếp tục học lên Cao học, học thêm văn bằng 2,… không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà ở Trung Quốc, thực trạng này đang diễn ra rất phổ biến và số lượng thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh sau đại học năm 2017 ở nước này tăng mạnh.

Theo báo cáo của Chinadaily/Xinhua – trang web giáo dục lớn nhất Trung Quốc – cho biết số lượng thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh sau đại học năm 2017 ở nước này tăng mạnh. Đặc biệt ở các tỉnh Giang Tô, Liêu Ninh và thành phố Bắc Kinh, lượng thí sinh thi Cao học tăng hơn 20%, trong khi tỷ lệ tăng trung bình ở Trung Quốc là khoảng 20%.

Các thí sinh xếp hàng vào thi đầu vào cao học năm 2017 tại Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nam ở Quảng Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Báo cáo này cũng cho biết bằng cao học của những trường đại học hàng đầu Trung Quốc rất được ưa chuộng. Ví dụ, số thí sinh thi Cao học tại Trường Đại học Sơn Đông tăng gần 29% so với năm ngoái. Nói về lý do đi học Thạc sĩ, 35% trong số những người được hỏi cho biết “không hề dễ dàng để xin việc với bằng Cử nhân”, 31% thì nói rằng học Thạc sĩ để “học cao lên”.

Thí sinh chuẩn bị bước vào phòng thi tuyển sinh Cao học năm 2017 tại Trường Đại học Hải Nam ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 24/12/2016. (Ảnh: Xinhua)

Trang tin giáo dục này cho biết, từ năm 2010 đến năm 2015, khóa Thạc sĩ ngành Kỹ thuật được nhiều thí sinh lựa chọn nhất, tiếp đó là ngành Quản trị và Y. Trong khi đó, lượng thí sinh thi vào học Thạc sĩ các ngành Văn học, Triết học và Lịch sử giảm nhẹ. Qua những thống kê trên cho thấy, không chỉ ở Trung Quốc mà ở Việt Nam, tỉ lệ thí sinh theo học đại học và cao học các chuyên ngành về Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Ngoại ngữ có chiều hướng gia tăng và nhu cầu nhân lực ở các ngành nghề này cũng rất lớn.

Thí sinh xếp hàng vào phòng thi tuyển sinh Cao học năm 2017 tại Trường Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 24/12/2016. (Ảnh: Xinhua)
Thí sinh xếp hàng vào phòng thi tuyển sinh Cao học năm 2017 tại Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nam, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 24/12/2016. (Ảnh: Xinhua)

Thí sinh tìm phòng thi trước khi tham dự kỳ thi tuyển sinh Cao học năm 2017 tại Trường Đại học Hải Nam ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 24/12/2016. (Ảnh: Xinhua)

Theo Chinadaily/Xinhua