Bí kíp học Tiếng Anh giúp bạn mau tiến bộ

Nhiều người thừa nhận tiếng Anh không khó, chỉ là họ không biết cách học tiếng Anh như thế nào để đem lại hiệu quả. Vấn đề mà các bạn đang mắc phải là thiếu phương pháp học tiếng Anh.

Nhắc đến việc học ngoại ngữ, hẳn nhiều người sẽ lắc đầu ngao ngán và chấp nhận một sự thật “Tôi không thể học được tiếng Anh”, “Tôi học tiếng Anh kém lắm”, “Tôi không biết bắt đầu học tiếng Anh như thế nào ?”, thậm chí, có bạn học 8 năm chuyên Anh nhưng cũng không đủ tự tin để giao tiếp với người nước ngoài. Nhiều người cố gắng học tiếng Anh bằng cách nhồi nhét kiến thức, ghi nhớ thật nhiều từ mới, học ngữ pháp tiếng Anh cố gắng quy nó về về dạng công thức cho dễ nhớ nhưng chỉ sau một thời gian ngắn kiến thức bạn thu nạp được đã bị xoá nhoà không còn dấu vết. Thực ra tiếng Anh không khó học, bản thân các bạn cũng phải thừa nhận nhưng vì bạn chưa học tiếng Anh sai phương pháp nên lúc nào bạn cũng chỉ nhìn thấy thành quả của mình là “rất tệ”. Bạn hãy thử thay đổi cách học của mình theo những điều sau đây để xem kết quả có được cải thiện không nhé!

Học kết hợp 4 kĩ năng: nghe – nói – đọc – viết

Nhiều bạn luôn cho rằng “ngữ pháp là kim chỉ nam” trong việc học tiếng Anh. Những người theo quan điểm này luôn có một suy nghĩ là chưa năm chắc được ngữ pháp tiếng Anh thì chưa thể nào sử dụng được tiếng Anh vào việc nói và viết. Kết quả là họ luôn chăm chỉ “cày cuốc” với các cấu trúc ngữ pháp như một “nhà bác học nghiên cứu tiếng Anh” mà quên mất tiếng Anh vốn là một môn ngoại ngữ, bạn cần phải học đủ 4 kĩ năng: nghe – nói – đọc – viết giống như tiếng Việt. Việc bắt đầu bằng những bài học tương tác, nghe và nói nhiều hơn sẽ giúp bạn vừa học được ngữ pháp, từ mới vừa tạo thói quen phản xạ trong giao tiếp.

Ngữ pháp chỉ là một phần, thực hành mới quan trọng hơn

Để học tốt tiếng Anh, bạn không chỉ chăm chăm học ngữ pháp, luyện từ vựng, đọc nhiều sách tiếng Anh mà bạn cần phải luôn thực hành nó, ở bất kì nơi đâu, bất cứ khi nào bạn có cơ hội. Vì sao mà những người dân tộc không qua trường lớp ở các điểm du lịch lại nói lưu loát tiếng Anh giao tiếp đến thế? đơn giản là họ được tiếp xúc với khách du lịch hằng ngày. Nguyên nhân bạn chưa giỏi tiếng Anh là vì bạn chỉ biết vùi đầu vào sách vở mà bỏ quên các bài tập thực hành. Lời khuyên hữu ích nhất cho bạn để cải thiện khả năng nói tiếng Anh trôi chảy, “nuột nà” hơn là hãy vận dụng nó thật nhiều và chịu khó luyện nghe nữa nhé!

Học tiếng Anh mỗi ngày để tạo thói quen

Để việc học tiếng Anh không trở thành nỗi ám ảnh mỗi khi nhắc đến là bạn hãy cố gắng học tiếng Anh mỗi ngày, biến nó thành một thói quen giống như người bạn đồng hành, không thể tách rời. Tiếng Anh là môn học thuộc, nó rất chóng quên nếu như bạn không “lục lọi” lại những kiến thức đó mỗi ngày. Cách tốt nhất là bạn nên chuyển cuộc sống của mình song song hai ngôn ngữ, việc thay đổi ngôn ngữ Facebook, xem phim phụ đề tiếng Anh hay trò chuyện với bạn bè cũng là những cách thú vị để bạn không bỏ quên vốn tiếng Anh của mình. Hãy xem đó như là thói quen thường nhật, không thể không “nhét” vài ba từ tiếng Anh vào đầu mỗi ngày được. Dần dần bạn sẽ cảm thấy thích thú với môn học này ngay.

Đừng học từ, hãy học câu

Việc học thật nhiều từ vựng đơn lẻ, với một tập giấy chép từ vựng dày cộp sẽ khiến bạn rơi vào tình cảnh “học đâu quên đấy, học trước quên sau; học nhiều quên nhiều, học ít quên ít, và không học… thì không có gì để quên”. Cách học như vậy sẽ không đem lại kết quả gì mà lại khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Bạn cũng sẽ thường gặp lỗi về ngữ pháp nếu học theo kiểu này. Thay vì đó hãy thay đổi một chút, đừng học theo từ mà hãy học theo câu. Mỗi từ như vậy bạn hãy đặt từ 2 đến 3 câu liên quan và có tính ứng dụng cao. Đảm bảo rằng bạn sẽ nhớ được lâu, nhớ được nhiều mà lại chẳng lo sai cấu trúc hay ngữ pháp.

Đừng bỏ qua khoá học miễn phí trên Internet

Rõ ràng, việc học tiếng Anh tại các trung tâm, học chung với thầy cô bạn bè sẽ giúp bạn thực hành khả năng giao tiếp ngay tại chỗ và có hiệu quả hơn là ngồi nhìn và nghe, ghi chép lại những bài giảng trên mạng. Tuy nhiên, để lựa chọn một trung tâm uy tín, có hiệu quả lại là một điều không hề đơn giản. Bạn có thể mất rất nhiều tiền để đến một trung tâm học tiếng Anh, kèm theo đó là những tập đĩa CD, những cuốn sách dày cộp. Vì vậy, bạn cần biết cách khai thác những lợi ích mà Internet mang lại, bởi ở đó có rất nhiều bài học tiếng Anh bổ ích kèm theo các tài liệu miễn phí được đăng tải, thậm chí có nhiều bài học được kết hợp các kỹ năng và hơn hết nó thuận tiện vì bạn có thể học bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào bạn muốn mà chẳng cần phải kè kè một đống tài liệu bên cạnh.