Chinh phục thành công bằng con đường học nghề? Tại sao không?

Với nhiều học sinh, trượt đại học là chấm dứt tương lai, chính vì vậy không ít bạn đã có những hành động tiêu cực. Họ không biết rằng vẫn còn nhiều con đường để vào đời, trong đó học nghề là con đường ngắn nhất và dễ dàng nhất để đi đến thành công…

Trong cuộc sống, chúng ta thường dễ dàng bắt gặp những tấm gương của rất nhiều người làm việc và nỗ lực hết mình để thành công, những con người ấy không có được một bệ đỡ tốt đó là tấm bằng đại học nhưng điều quan trọng hơn cả là họ có nghị lực, có ý chí vươn lên, mong muốn được thành công và khẳng định được tài năng của mình.

20150825101629-20150824212615-nbc4
GS Ngô Bảo Châu và GS Cédric Villani tại buổi Tọa đàm về phương pháp giáo dục, làm thế nào để chuyển lửa trong giáo dục… tối ngày 24/8/2015 (ảnh minh hoạ).

Tương lai nằm trong tầm tay bạn

Đa số các bạn trẻ ở Việt Nam hiện nay đều chọn con đường học đại học để tạo dựng tương lai cho mình. Nhưng có một thực tế khá buồn là rất nhiều bạn sau khi vào đại học lại thấy mình không phù hợp với ngành nghề đã lựa chọn, kết quả là sau khi ra trường không xin được một công việc phù hợp với đam mê, sở thích và năng lực của mình. Trong khi đó nhiều bạn trẻ khác đã tìm cho mình một lối khác phù hợp và vừa sức hơn đó là học nghề.

Quốc Huy (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) có đam mê với đồ họa từ khi còn là học sinh THPT nên sau biết kết quả thi trượt vào Đại học Kinh tế TP.HCM, Huy đã thuyết phục bố mẹ cho cậu đi học nghề và Huy quyết định tìm tới một học viện uy tín để học về đồ họa. Sau hơn 1 năm học miệt mài, hiện tại, dù không hề có trong tay tấm bằng đại học nhưng Huy vẫn giữ vị trí team leader của một công ty truyền thông có tiếng ở TP.HCM. “Khi bạn đi làm, khả năng thực tế và sự đam mê, sáng tạo trong công việc của bạn chính là những thế mạnh để bạn tiến xa hơn trong công việc của mình”, Huy cho biết.

DSC_0349

Cũng giống như Quốc Huy, Vân Trang (Đồng Nai) lại chọn con đường hướng dẫn viên du lịch. Sau khi trượt ĐH năm 2008, Trang quyết định theo học một khóa trung cấp ngành dẫn viên du lịch để theo đuổi ước mơ nghề nghiệp. Nhờ sự cố gắng học tập, cùng với sự kiên trì, tìm tòi học hỏi để tích lũy vốn sống để có thể nhạy bén ứng xử kịp thời trước mọi tình huống, Trang hiện đang được cân nhắc lên vị trí điều hành tour trong nước của một công ty du lịch uy tín tại khu vực Phạm Ngũ Lão, Q.1. Trang chia sẻ: “Nếu như trước đây em cứ khăng khăng vào ĐH cho bằng được thì đâu có cơ hội như ngày nay”.

TH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.