Nếu giữ như đề tham khảo thì năm nay thi quốc gia dễ hơn

Đề thi đảm bảo bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng của chương trình trung học phổ thông và chủ yếu thuộc chương trình lớp 12, số câu hỏi lớp 12 tăng lên.

Ngày 4/12/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố thông tin chính thức về việc tổ chức kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình ôn tập của thí sinh thì ngày 6/12/2018, Bộ đã công bố đề thi tham khảo tất cả các môn thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019.Theo các chuyên gia của Hocmai, nhìn chung, đề thi của các môn có một vài điểm nhấn như sau:

Đề thi đảm bảo bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng của chương trình trung học phổ thông và chủ yếu thuộc chương trình lớp 12, số câu hỏi lớp 12 tăng lên so với đề thi các năm trước (khoảng 85%-90%) như văn bản và hướng dẫn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố cũng như lộ trình triển khai kì thi trung học phổ thông quốc gia đã thông tin.

Phần kiến thức lớp dưới chiếm tỉ lệ rất nhỏ (không quá 10%/1 môn và gần như chỉ rơi vào chương trình lớp 11, không có câu hỏi thuộc kiến thức lớp 10). Riêng môn Ngữ văn ngữ liệu nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12, còn môn Toán có xuất hiện câu hỏi có liên quan đến kiến thức lớp 10 (câu 49).

Về độ khó của đề thi: So với đề thi chính thức kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, độ khó của đề thi tham khảo được giảm đi tương đối rõ rệt và tập trung nhiều vào mục tiêu để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Số câu hỏi dễ và câu hỏi lí thuyết (Nhận biết và thông hiểu) tăng lên, số câu vận dụng cao giảm đi chỉ còn chiếm khoảng 10% (khoảng 4 câu) và đồng thời có sự giảm về độ khó của các câu hỏi này so với đề thi 2018.

Cũng theo các chuyên gia, sự điều chỉnh này tương đối hợp lí nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu của kì thi, giải quyết các vấn đề tồn đọng của kì thi các năm trước (năm 2017 đề thi được phản ánh là quá dễ dẫn đến tình trạng mưa điểm 10 còn đề thi năm 2018 lại quá khó đến mức nhiều chuyên gia cũng gặp khó khăn để giải).

Ngoài ra, việc điều chỉnh về độ khó và cấu trúc đề thi như vậy cũng tạo thuận lợi hơn cho thí sinh trong việc xét công nhận tốt nghiệp theo quy chế mới.

Với đề thi này, thí sinh học ở mức Trung bình – Khá không khó để có thể đạt 6,7 điểm/1 môn thi.

Tuy nhiên đây mới chỉ là đề thi mang tính chất tham khảo để học sinh hình dung được sơ bộ về hình thức của 1 đề thi thật đồng thời có thêm thông tin để phục vụ việc ôn tập.

Các bạn học sinh cần bám sát quy chế thi trung học phổ thông quốc gia, tập trung ôn tập để nắm chắc các phần kiến thức lớp 12, đồng thời rà soát lại các phần kiến thức lớp 11 và một số phần có liên quan ở lớp 10 để gia tăng cơ hội tối đa điểm số (đặc biệt với các câu hỏi ở mức độ Vận dụng cao để xử lí được thì thí sinh cần có sự tổng hợp, móc nối các kiến thức từ lớp dưới).

Cụ thể đối với đề môn Ngữ văn, các thầy cô ở Hocmai cho rằng, so với đề thi Ngữ văn trong kỳ thi quốc gia năm 2018 thì đề tham khảo năm 2019 không có sự thay đổi nào về cấu trúc đề thi mà chỉ chứng kiến sự thay đổi trong việc ra câu hỏi và nội dung của từng câu hỏi.

Và xét trên tổng quan và dựa theo những thông báo chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phạm vi kiến thức thi thì đề thi tham khảo năm 2019 không hề xuất hiện bất kì một kiến thức nhỏ nào trong chương trình lớp 11 và lớp 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.