Lập nghiệp ngày nay không nhất thiết phải bằng con đường Đại học

Với hướng nhìn tích cực, học nghề đã mở ra cánh cửa đầy lạc quan cho nhiều bạn trẻ vững bước vào đời. Học sinh các trường nghề vừa có cơ hội làm việc ổn định cuộc sống, vừa học liên thông lên Cao đẳng, Đại học. Điều này không những đáp ứng nhu cầu đào tạo gắn với thị trường lao động mà còn phát huy được tiềm năng nghề nghiệp, giúp người lao động liên tục nâng cấp giá trị bản thân thông qua quá trình làm việc, cập nhật tri thức và kỷ năng nghề ở bậc học cao hơn.

img_20160112083819

Anh Lê Văn Chủng (hiện ngụ 284/58/8 Lý Thái Tổ, quận 10-TPHCM) được mời phát biểu, chia sẻ bí quyết học nghề với các bạn trẻ. Anh nói: “Lâu nay, nhiều người nghĩ rằng học nghề là sự lựa chọn sau cùng sau khi thi rớt đại học.

Lúc đầu anh chỉ xem việc học nghề như một giải pháp tình thế”…Thu nhập 1.500 USD/thángTheo anh Lê Văn Chủng, quan niệm nghề nghiệp thực sự thay đổi cách đây hơn 10 năm, kể từ khi anh ghi danh học khóa ngắn hạn nghề điện tử dân dụng tại Trung tâm Dạy nghề quận 5, hiện là Trường Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương. Học xong, anh về nhà mở cơ sở nhỏ, nhận sửa chữa tivi, nồi cơm điện, ấm điện, bàn ủi… Số tiền kiếm được từ việc sửa chữa tại gia cũng giúp anh tạm ổn định cuộc sống.Nhưng quanh quẩn với cái tiệm nhỏ, Chủng nhận ra tay nghề của mình bị tụt hậu khi ở bên ngoài, công nghệ sản xuất của doanh nghiệp ngày càng phát triển, nhu cầu nhân lực cao và đòi hỏi gay gắt về trình độ chuyên môn.

Năm 2004, anh quyết định học tiếp lấy bằng chính quy nghề cơ điện tử. Học xong, anh xin vào thực tập ở Công ty Philips. Tình cờ, ông chủ một công ty thêu của Đài Loan biết đến, nhờ anh sửa giúp 2 máy thêu bị hư. Sau hai tháng sửa chữa, thiết kế lại bo mạch, thay thế những linh kiện phù hợp, hai cái máy thêu sử dụng lại được. Cũng từ đó, Chủng được công ty này mời làm kỹ thuật viên bảo trì.

Hiện tại, ngoài công việc chính ở đây, anh Chủng còn được 4 công ty khác mời làm kỹ thuật viên bảo trì, thu nhập khoảng 1.500 USD/tháng.