Các bước phù hợp để lựa chọn nghề nghiệp

Ngày nay, khi mọi thứ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng thì ngày càng có nhiều sự lựa chọn, những hướng đi khác nhau để bản thân có cơ hội trải nghiệm, khám phá những khả năng của chính bản thân mình trên cuộc hành trình chinh phục thành công trong cuộc sống. Phần lớn, thành công sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Đến hẹn lại lên, cứ mỗi mùa tuyển sinh về, có lẽ rất nhiều bạn học sinh gặp phải những khó khăn trong công việc định hình con đường nghề nghiệp tương lai, hãy để IESCollege giúp đỡ bạn bóc tách phần nào những khó khăn, vướng bận trên thông qua các bước phù hợp để lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân.

van

Bước 1: Đầu tư thời gian vào việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp giúp tiết kiệm chi phí, công sức và mang lại sự hiệu quả, phát huy được được sở thích, thế mạnh của bản thân, đem đến cho mỗi chúng ta niềm vui, niềm hạnh phúc, những cơ hội mới trong cuộc sống và ngược lại, lựa chọn nghề nghiệp không phù hợp không những làm bạn không phát triển mà còn lãng phí về tiền bạc, sức khỏe và đặc biệt là nguồn tài sản thời gian quý giá của tuổi trẻ. Vì vậy, hãy ưu tiên cho những điều quan trọng.

   Bước 2: Loại trừ những vấn đề sai lầm khi chọn nghề

Những vấn đề sai lầm mà chúng ta thường mắc phải khi chọn nghề nghiệp như: chọn ngành, nghề chạy theo số đông, theo phong trào, chọn ngẫu hứng, theo “nhãn”, “mác”, chạy theo số lượng, hay đơn giản là theo sự áp đặt từ phía gia đình, bạn bè,…mà quên đi việc lắng nghe những sở thích, năng lực, tính cách, của bản thân, điều kiện gia đình, nhu cầu xã hội,…

   Bước 3: Xác định ngành, nghề phù hợp với bản thân

Dựa vào cơ sở dữ liệu của bản thân về sở thích, năng lực, quan điểm, nguyên tắc sống, điều kiện của bản thân sẽ giúp bạn xác định và khoanh vùng những nhóm ngành, nghề phù hợp. Từ đó, tìm hiểu, nghiên cứu và tạo điều kiện tối đa để bản thân trải nghiệm với ngành nghề đó. Học hỏi từ những chuyên gia trong lĩnh vực bạn yêu thích sẽ góp phần giúp bạn có những nhận thức thú vị để có những quyết định đúng đắn hơn.

kienthuc-xahoi-thi-totnghiep-thpt-2013

Bước 4: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Sau khi đã xác định được những tiểu tiết trong bức tranh nghề nghiệp, bạn thử hình dung xem hình ảnh của mình trong tương lai sẽ rõ hơn từng đường, nét như thế nào? Sắp tới sẽ trở thành ai? Một giáo viên? Bác sĩ? Nhà ngoại giao? Và sau 1 năm, 3 năm, 5 năm nữa mình sẽ ở vị trí nào và làm gì? Thu nhập là bao nhiêu?….Hãy xem xét kỹ điều gì mình mong muốn trong tương lai và xây dựng lộ trình để tiến gần đến mục tiêu đó vào  một ngày không xa.

   Bước 5: Tìm hiểu kỹ về ngành, nghề mình lựa chọn

Tên nghề, những kỹ năng chuyên môn cụ thể. Mục tiêu, nội dung đào tạo. Nhu cầu của thị trường đối với nghề đó. Những phẩm chất, kỹ năng cần có. Môi trường đào tạo hay địa chỉ tham gia đào tạo tin cậy. Cơ hội và đánh giá định hướng nghề nghiệp bản thân theo đuổi. Học phí, học bổng. Thời gian, phương thức, loại hình, chườn trình đào tạo. Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quá trình đào tạo cảu trường. Tỷ lệ tốt nghiệp và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Hãy tìm hiểu những thông tin đó trên website của trường các trường, cẩm nang học sinh, sinh viên, báo chí, hay liên hệ trực tiếp với chuyên viên tư vấn tuyển sinh… đặc biệt là đối với ngôi trường bạn muốn tham gia chương trình đào tạo.

   Bước 6: Xác định năng lực học tập của bản thân

Thứ nhất, có thể căn cứ vào điểm học tập của bạn, nhất là đối với các môn thi đầu vào, nơi bạn theo học. Tìm hiểu điểm trúng tuyển của ngành nghề đó, nơi bạn muốn ứng tuyển vào sau đó so sánh với lực học của bản thân nhằm xác định khả năng trúng tuyển.

Thứ hai, chọn thi khối bao gồm những môn học sở trường của bạn

Thứ ba, tham khảo sự nhận xét từ phía gia đình, bạn bè, người thân xung quanh.

   Bước 7: Tìm hiểu thông tin để có phương pháp học tập và tham gia kỳ thi phù hợp, tiếp cận gần hơn với cơ hội nghề nghiệp.

Hiện nay, tại IESCollege đang đào tạo những chuyên ngành quan trọng nhằm mở rộng cơ hội học tập, cơ hội nghề nghiệp đối với học sinh, sinh viên trong nước cũng như đáp ứng nhu cầu các ngành nghề bức thiết của xã hội .

iescollege.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.