Học liên thông lên cao đẳng: Học sinh THCS phải học các môn văn hóa THPT và đào tạo nghề trung cấp

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH ngày 02/3/2017 quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng.

Theo đó, sửa đổi, bổ sung quy định đối với trình độ cao đẳng: Học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trình độ trung cấp. Người đã tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông thì phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa trung học phổ thông theo quy định.

Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở nhưng có nguyện vọng học liên thông lên trình độ cao đẳng phải học đồng thời các môn văn hóa trung học phổ thông và nội dung đào tạo nghề nghiệp trình độ trung cấp theo hướng dẫn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Thủ tục và hồ sơ đăng ký dự tuyển vào trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng:

1. Đăng ký dự tuyển (viết tắt là ĐKDT)

a) Thí sinh đăng ký dự tuyển vào ngành, nghề học của trường phù hợp với nguyện vọng, khả năng và điều kiện của mình;

b) Thí sinh có thể đăng ký dự tuyển vào một hoặc nhiều trường thông qua các hình thức sau:

– Đăng ký trực tiếp trên phiếu đăng ký tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp theo mẫu quy định tại Phụ lục 01a kèm theo Thông tư này và nộp tại trường trung học cơ sở, trung học phổ thông; hoặc tại trường nơi dự định theo học hoặc tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội của địa phương;

– Đăng ký trực tuyến (online) trên trang thông tin điện tử về tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có địa chỉ tại: http://dangkyxettuyen.gdnn.gov.vn hoặc trên các trang thông tin điện tử của trường IEScollege

– Cài đặt ứng dụng “Chọn nghề” trên điện thoại di động, sau đó thực hiện việc tìm hiểu ngành nghề đào tạo, trường đào tạo và đăng ký tuyển sinh trực tuyến (online) ngay trên điện thoại di động.

2. Hồ sơ ĐKDT, gồm:

a) Phiếu đăng ký tuyển sinh;

b) Bản sao hợp lệ các loại giấy tờ cần thiết khác tùy theo yêu cầu và tiêu chí xét tuyển hoặc thi tuyển của từng trường.

3. Thủ tục nộp hồ sơ ĐKDT và lệ phí tuyển sinh:

a) Các trường công bố phương thức tiếp nhận hồ sơ ĐKDT và lệ phí tuyển sinh;

b) Thí sinh có thể nộp hồ sơ ĐKDT và phí tuyển sinh trực tiếp tại trường hoặc trực tuyến (online) hoặc qua đường bưu điện.

Cùng đó là một số quy định về trách nhiệm của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Trong đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm: Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông; thông báo quy trình, thủ tục tiếp nhận, đăng ký tuyển sinh vào giáo dục nghề nghiệp. Phát hành phiếu đăng ký tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp đến các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn; tiếp nhận đăng ký tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp từ các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, tổng hợp gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp…

Dự thảo lấy ý kiến đóng góp từ ngày 07/01/2019 đến ngày 07/3/2019.

Nguồn: toquoc.vn