Giáo viên, học sinh phấn khởi vì đề thi minh họa nhẹ nhàng

Đa phần các học sinh cho rằng, đề thi minh họa năm nay không quá khó như hình dung trước đó, phần kiến thức lớp 10, 11 cũng rất ít.

Việc Bộ GD-ĐT công bố bộ đề minh họa của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sớm hơn dự kiến khiến học sinh và giáo viên các trường THPT vô cùng phấn khởi. Theo đánh giá sơ bộ, đề minh họa năm nay nhẹ nhàng, gọn gàng và hay hơn nhiều so với đề thi chính thức tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Trong khi đang phân vân không biết nên chia thời gian ôn tập thế nào cho phù hợp thì nhiều học sinh khối 12 tại TP HCM thở phào nhẹ nhõm vì Bộ GD-ĐT đã sớm công bố bộ đề minh họa của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Học sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Đa phần các học sinh cho rằng, đề thi minh họa năm nay không quá khó như hình dung trước đó, phần kiến thức lớp 10, 11 cũng rất ít nên người học giảm được áp lực tâm lý. Theo ý kiến của nhiều học sinh, việc được tiếp cận sớm với bộ đề thi tham khảo là vô cùng quan trọng vì thời gian ôn tập không còn nhiều.

Theo đánh giá sơ bộ của nhiều giáo viên các trường THPT tại TPHCM, so với năm 2018, 14 đề tham khảo các môn thi THPT Quốc gia năm nay được xây dựng theo hướng nhẹ nhàng, các câu hỏi trắc nghiệm ngắn gọn và nhiều nội dung thú vị hơn. Kiến thức yêu cầu trong đề thi tập trung trọng tâm vào chương trình lớp 12, chỉ vài câu lớp 11, rất ít đề có nội dung kiến thức lớp 10.

Thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên bộ môn Ngữ Văn, trường THPT Bùi Thị Xuân ở quận 1 tỏ ra vô cùng thích thú khi tiếp cận đề thi tham khảo môn Ngữ văn năm nay. Thầy Anh cho rằng, không chỉ hay, ngắn gọn và bám sát thực tế hơn so với đề thi chính thức năm 2018 mà đề minh họa lần này còn có nhiều nội dung mới lạ gần gũi với độ tuổi, tâm lý của học sinh phổ thông. Đổi mới nội dung nhưng vẫn giữ nguyên được cấu trúc, bố cục chặt chẽ 3 phần như các đề thi trước kia nên sẽ không tạo ra xáo trộn trong học sinh. Quan trọng là đề thi tham khảo nằm toàn bộ trong chương trình lớp 12 nên sẽ không gây ra nhiều khó khăn cho quá trình ôn tập của học sinh.

“Đề khá hay và các vấn đề đặt ra cũng rất phù hợp với độ tuổi của các em học sinh. Điều mình thấy rất là thú vị đó là trong phần đọc hiểu văn bản cho về cách tư duy để thành công với 4 câu hỏi thực sự là đọc hiểu chứ không phải là phần kiểm tra về kiến thức từ ngữ, ngữ pháp… giống như những năm trước đây”, thầy Đỗ Đức Anh nhận định.

Cô Nguyễn Thị Mai, Tổ trưởng tổ Địa lý, trường THPT Nguyễn Du ở quận 10 cũng cho rằng đề thi tham khảo môn Địa lý năm nay rất hay và có sự phân hóa rõ ràng giúp đảm bảo được cả 2 mục đích xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Kiến thức đề yêu cầu chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, chỉ 4 câu thuộc kiến thức lớp 11 và không có nội dung lớp 10. Bố cục đề như vậy sẽ giúp học sinh bớt căng thẳng. Bên cạnh đó, việc tối giản các phần khó về tự nhiên, tăng cường số lượng câu về kỹ năng giúp học sinh cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong việc lên kế hoạch ôn tập. Sự xuất hiện của các nội dung liên quan đến biển đảo cũng làm đề thi tham khảo thêm thú vị và gần gũi hơn.

Tuy nhiên, theo cô Nguyễn Thị Mai, học sinh không nên chủ quan vì đây chỉ mới là đề thi tham khảo: “Mặc dù đề minh họa khá vừa sức nhưng lúc nào mình cũng phòng hờ dạy học sinh kỹ hơn để khi Bộ GD-ĐT ra dạng khó hơn thì các em vẫn làm được. Mình mong đề thi kiến thức sẽ tương đương với đề thi minh họa, nếu có tăng độ khó để chọn học sinh vào đại học thì cũng ở vài câu thôi. Cấu trúc đề như hiện tại mình thấy rất ổn”.

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du cho rằng giáo viên và học sinh các trường rất cần sự ổn định về cấu trúc đề thi để chủ động trong công tác ôn tập cho giai đoạn tới:

“Mong rằng Bộ GD-ĐT sẽ giữ phong thái này cho đến ngày thi để định hướng, định hình rõ ràng cho người dạy và người học. Nếu được, Bộ nên sớm công bố giới hạn ở chương trình ôn tập với nội dung thuộc chương trình lớp 10, 11 để nhà trường, thầy cô không bị động và lượng kiến thức cũng không quá nhiều khiến học sinh bị ngợp”.

Ngay sau khi tiếp cận đề thi tham khảo từ Bộ Giáo dục – Đào tạo, các trường trung học phổ thông tại TP HCM đã chuẩn bị cho phần ôn tập cao điểm trong giai đoạn tới.

Đại diện nhiều trường phổ thông cho rằng, họ cảm thấy an tâm khi đề thi tham khảo có cấu trúc đúng với tinh thần mà Bộ công bố trước đó. Nếu không có những thay đổi đột ngột, các trường cho rằng, họ đủ cơ sở để giúp học sinh đạt kết quả cao với dạng đề thi minh họa này./.

Nguồn: https://baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *