Bí quyết để học môn Toán khá hơn

Với một số bạn trẻ, môn Toán là niềm yêu thích, đam mê nhưng với một số khác thì môn Toán lại là vấn đề khiến bạn luôn đau đầu. Đọc bài viết này để có thêm kỹ năng và quyết tâm vượt qua môn học khó nhằn này nhé.

Sử dụng nhiều nguồn khác nhau

Nếu sách giáo khoa của bạn là không đủ, bạn có rất nhiều lựa chọn khác như mạng Internet. Bạn có thể học trên rất nhiều trang mạng, ebook và nhiều thầy giáo vẫn sẵn sàng giảng giải cho bạn qua mạng.

Hãy học thực sự, không phải học chỉ để điểm danh

Đi học đều có ý nghĩa rất quan trọng đối với tất cả các môn học, đặc biệt là môn Toán bởi vì kiến thức của môn Toán thường được xây dựng từ những bài học trước đó một cách rất nhất quán. Điều này có nghĩa là nếu bạn nghỉ học một ngày, bạn sẽ bỏ lỡ mất một trong bậc thang kiến thức của mình rồi, vì vậy, hãy luôn đi học đều nhé.

Tập trung ngay vào chủ đề bạn không hiểu trước khi chuyển sang đề tài tiếp theo

Việc này khá khó khăn vì nếu có một phần bạn không hiểu, cố gắng bỏ công sức ra nghiên cứu chỉ khiến bạn càng thêm bế tắc. Nhưng nếu bạn cố gắng suy nghĩ hoặc nhờ đến sự trợ giúp của thầy cô, bạn bè thì đây sẽ là thành quả tuyệt vời để có thể giúp bạn tạo một bước đệm tốt cho phần kiến thức tiếp theo. Dù có khó khăn thế nào, hãy luôn tự nhủ là bạn làm được và sẽ luôn làm được.

Dùng đồng hồ bấm giờ

Một trong những điều đáng sợ nhất khi thi Toán là biết rằng bạn đang bị hạn chế thời gian. Vì vậy, học và làm bài tập toán theo thời gian nhất định chính là cách để bạn tự luyện tập cho mình để có thể thể hiện tốt nhất trong ngày thi. Ví dụ, bạn có 45 phút để làm bài kiểm tra cho 5 câu, vậy trung bình mỗi câu bạn phải làm trong 9 phút. Hãy giải bài toán đúng trong thời gian đó để bạn không cảm thấy khó khăn khi vào phòng thi.

Làm một từ điển toán học

“Từ vựng” có lẽ không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi học Toán nhưng đây là cách học rất hay bạn nên tham khảo. Hãy viết ra những vấn đề và cụm từ cô giáo của bạn đề cập trong lớp, ghi ý nghĩa của chúng, những điểm chính và câu trả lời mẫu để bạn dễ dàng tra cứu và ôn lại.

Viết ra

Đừng cố gắng trả lời nhẩm mà không viết ra. Thay vào đó, hãy viết tất cả các câu trả lời xuống, vì sao ư? Viết câu trả lời ra sẽ giúp bạn nhớ ra tất cả kiến thức và sắp xếp đúng thứ tự. Thêm vào đó, viết ra khiến bạn dễ dàng tìm ra xem lỗi sai ở đâu, cần chỉnh sửa ở đâu.

Dành thời gian để học mỗi đêm

Nhưng dành nhiều thời gian, nói thì dễ hơn làm, nên việc dành thời gian cho môn Toán mỗi ngày là một nỗ lực tuyệt vời. Vì vậy, cố gắng học Toán mỗi ngày, thay vì chờ đợi để nhồi nhét trong đêm trước khi thi. Khi bạn đang làm bài tập ở nhà của bạn (trong đó, bạn biết, bạn cần phải làm), hãy học, làm bài tập sau đó kiểm tra lời giải cho đến khi bạn nhuần nhuyễn với dạng bài đó. Bằng cách này, bạn sẽ thấy ôn thi nhàn hơn rất nhiều.

 

Tìm kiếm sự trợ giúp

Điều này không có gì đáng xấu hổ – bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp ở bất cứ đâu: bạn bè, thầy cô, người thân. Vì vậy, nếu bạn đang học trong trường trung học, cố gắng gặp thầy, cô giáo của bạn sau giờ học. Nhiều người trong số họ ở lại sau giờ học nào đó và cảm thấy rất hạnh phúc khi có thể giúp bạn và nhìn thấy bạn ngày càng tiến bộ. Nếu bạn cần giúp đỡ, bạn có thể theo học gia sư với giá không quá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *