8 năm nỗ lực phát triển giáo dục Mỹ của Tổng thống Obamma

Sau 8 năm làm tổng thống, Barack Obama cùng với chính quyền của ông đã nỗ lực không ngừng vực dậy nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn khủng hoảng nhất, cùng với đó ông cũng luôn chú trọng phát triển giáo dục và đã thành công trong một số lĩnh vực.

Tám năm trước, không chỉ nền kinh tế Mỹ phải đối mặt khủng hoảng mà hệ thống giáo dục của quốc gia này cũng khá “lung lay”. Một loạt vấn đề đáng lo ngại bao gồm tỷ lệ tốt nghiệp không ổn định, thành tích học tập lao dốc, trường học xuống cấp. Tất cả khiến người Mỹ dần mất niềm tin rằng giáo dục là con đường giúp con em họ có cuộc sống tốt hơn trong tương lai.

Mặc dù phải đối mặt nhiều vấn đề khi mới nhậm chức, Tổng thống Barack Obama đã rất coi trọng việc phát triển giáo dục và thường xuyên đề cập tới vấn đề này trong các bài phát biểu. Trong buổi thảo luận của Đảng Dân chủ tại Las Vegas hồi tháng 1 năm 2008, Tổng thống Obama đã nhấn mạnh: “Như mọi người đang chứng kiến hằng ngày, rất nhiều trẻ em ở lứa tuổi rất nhỏ có thể học tập ở các lớp cao hơn độ tuổi của mình. Đó chính là lý do tại sao Tôi sẽ dành hàng tỉ đô la cho việc đầu tư cho giáo dục sớm để có thể đảm bảo rằng những em bé người Mĩ gốc Phi, người Latin, và cả trẻ em nghèo bất kể chủng tộc nào đều nhận được những sự trợ giúp cần thiết. Từ mỗi đô la dành cho giáo dục sớm, chúng ta có thể tiết kiệm được 10 đô-la từ việc giảm thiểu tỉ lệ bỏ học và cải thiện chỉ số trẻ biết đọc. Đây chính là một cam kết mà chúng ta phải sớm đạt được”.

Theo trang web chính thức của Nhà Trắng, chính quyền của vị tổng thống da màu từng đầu tư 4,2 tỷ USD vào quỹ hỗ trợ giáo dục Race to the Top nhằm cải thiện việc dạy và học trong các trường của Mỹ tại 19 tiểu bang.

Trong bức thông điệp đầu năm mới 2017, ông Obamma đã có những tổng kết về thành tựu giáo dục mà chính quyền của ông đã đạt được trong 8 năm qua. Ông cũng yêu cầu quan chức nội các, bao gồm cả Bộ trưởng giáo dục John King, viết thư chia tay, tổng kết công việc của các phòng ban. Nội dung bức thư một lần nữa cho thấy ông Obama luôn quan tâm giáo dục, ngay cả khi đang nói về các thành tựu kinh tế và chính trị quan trọng.

Ông nhấn mạnh rằng tỷ lệ tốt nghiệp trung học ở Mỹ đang ở mức cao với 83%. Tỷ lệ tốt nghiệp đại học cũng tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, Mỹ hiện có nhiều chương trình hỗ trợ người không đỗ đại học như dạy học nghề và các chương trình đào tạo việc làm. Trong thư, năm 2008, Tổng thống Obama quyết định tăng phần thưởng Pell Grant lên mức tối đa 5.550 USD. Khoảng 9,5 triệu sinh viên đã nhận được phần thưởng này trong năm học 2012-2013.

Bức thư 14 trang của Bộ trưởng Giáo dục Mỹ John King cho thấy các chương trình, sáng kiến và thành công mà cơ quan này đạt được trong những năm qua. Trong đó, việc hỗ trợ tài chính cho người học đại học hiệu quả hơn, tỷ lệ bỏ học từ 16 – 24 tuổi giảm đáng kể. Bộ trưởng King đưa ra hàng chục ví dụ về cách mà chính quyền đã cố gắng đặt học sinh lên vị trí ưu tiên hàng đầu, từ việc hỗ trợ trường mầm non cho tới thúc đẩy các khoản trợ cấp dành cho sinh viên, tổ chức hội chợ khoa học hay liên hoan phim ở Nhà Trắng và nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó, Bộ giáo dục cũng tìm cách hỗ trợ giáo viên, bắt đầu với việc bảo vệ công ăn việc làm cho họ trong Đạo luật Phục hồi, đầu tư tiền để nâng cao trình độ giáo viên lên chuyên nghiệp, thiết lập các chương trình đào tạo và trợ cấp. Bộ còn tìm ra những điểm chung giữa các nhóm người có lợi ích khác nhau, từ những nhà hoạch định chính sách cho tới các nhà hảo tâm, lãnh đạo công ty và chuyên gia công nghệ, sau đó khuyến khích họ cùng chung tay hỗ trợ giáo dục.

Ngoài ra, bức thư cũng chỉ ra những dấu hiệu tích cực như 32 tiểu bang đã tăng cường tuyển sinh ở trường mẫu giáo công lập, tạo điều kiện giúp học sinh có điều kiện tốt hơn để giành được thành công trong trường. Yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành công có lẽ là sự cam kết lâu dài và quyết tâm vững chắc mà Tổng thống Obama cùng những người trong Bộ giáo dục Mỹ đã thực hiện để xây dựng hệ thống phát triển, gắn liền giáo dục thế giới.

Có thể thấy, trong nhiệm kì của mình Tổng thống Obamma và chính quyền của ông đã quyết tâm xây dựng một nền giáo dục với thật nhiều cơ hội dành cho thế hệ trẻ của đất nước.