Cơ hội cho du học sinh ở lại Hàn Quốc làm việc

Nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động trong ngành chế tạo, bắt đầu từ tháng 1 năm 2017, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ việc định cư và tìm việc làm cho sinh viên nước ngoài có chứng chỉ kỹ năng nghề.

Theo Korea Times ngày 9/1, sinh viên nước ngoài có kỹ năng tốt, muốn làm việc tại Hàn Quốc sẽ được hưởng các quy định nới lỏng visa. Cụ thể, visa sinh viên D-2 sẽ được chuyển thành E-7 bắt đầu từ tháng 1 năm 2017. Động thái mới này của Hàn Quốc được thực hiện để cải thiện trình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Ông Chai Chang-ok từ Trung tâm Công nghiệp Ppuri quốc gia Hàn Quốc (KPIC) thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng (MOTIE) và Bộ Tư pháp cho biết quy định này nhằm thu hút nhân tài cho ngành công nghiệp sản xuất.

Thông thường, visa E-7 được yêu cầu rất nghiêm ngặt. Tháng 11/2016, trong số 1,16 triệu người nước ngoài, chỉ 1,8% có được visa này. Thông thường, lao động Việt Nam, Mông Cổ, Philippines và nhiều nước khác đến Hàn Quốc làm việc trong ngành chế tạo đều trở về nước khi visa hết hạn. Việc nới lỏng quy định sẽ giúp các du học sinh có điều kiện tiếp tục ở lại Hàn Quốc làm việc và tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn để xin gia hạn visa.

Việc đổi visa được áp dụng cho sinh viên thuộc một trong 8 trường đào tạo các kỹ năng này gồm 3 đại học Keimyung (Daegu), Chosun (Gwangju), Khoa học và Công nghệ Chosun (Gwangju); 5 cao đẳng Koje (đảo Geoje), Kunjang (Gunsan), Kỹ thuật Jeonju (Jeonju, tỉnh Bắc Jeolla), Ajou Motor (Boryeong, tỉnh Nam Chungcheong) và Kỹ thuật Inha (Incheon). Hiện có 123 sinh viên nước ngoài học tập tại các trường này và 25 sinh viên tốt nghiệp vào tháng tới sẽ là những người đầu tiên hưởng lợi.

KPIC sẽ nhận đơn trước ngày thứ sáu, đánh giá kỹ năng của người dự tuyển vào cuối tháng, tổ chức phỏng vấn bằng tiếng Hàn. Những người được duyệt sẽ đăng ký với Bộ Tư pháp để đổi visa.

Đại diện một quan chức Bộ Tư pháp Hàn Quốc chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng sẽ cải thiện tình trạng thiếu hụt bằng cách giúp đỡ lao động nước ngoài lành nghề ở lại và các công ty Hàn Quốc có thể tuyển họ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.