Khởi sự từ học nghề – Thành đạt nhờ học tốt.

Anh Nguyễn Phúc Hậu-Người khởi sự từ học nghề, thành đạt nhờ học tốt.

Nguyễn Phúc Hậu học nghề sửa chữa xe gắn máy tại Trung tâm Dạy nghề quận 5 và hiện tại là chủ cửa hàng sửa xe Phúc Hậu ở số 145 Ký Con, quận 1- TPHCM. Anh kể: “Gia đình tôi nghèo lắm, tôi phải bỏ học văn hóa giữa chừng. Nhưng vì muốn có cái nghề, tôi xin cha mẹ cho đi học nghề sửa chữa xe gắn máy”. Sau khi học nghề, anh Hậu chạy khắp nơi xin việc làm, chấp nhận làm đủ mọi chuyện từ quét dọn nhà cửa đến nấu cơm. Năm 2000, khi dòng xe tay ga xuất hiện khá nhiều tại thị trường cũng là lúc anh Hậu nghĩ đến việc tìm hướng đi riêng với việc mở cửa hàng sửa xe gắn máy Phúc Hậu nói trên. Hiện nay, 20 nhân viên của cửa hàng Phúc Hậu được bảo đảm việc làm và thu nhập ổn định.Đừng chê học nghề.

giờ-học-thực-hành-sửa-chữa-xe-máy

Không ít những người xuất thân từ trường nghề, học những nghề rất bình thường nhưng thành công trên con đường mưu sinh lập nghiệp, nhờ biết phấn đấu, chịu khó. Anh Nguyễn Phúc Hậu nói: “Muốn thành công, phải học hỏi không ngừng. Các bạn trẻ thích vào đại học này nọ, nhưng tôi thấy học nghề vẫn có hướng phát triển, nếu chọn đúng nghề phù hợp với mình và thực sự yêu thích nó”.Ông Nguyễn Thành Hiệp, Trưởng Phòng Dạy nghề Sở LĐ-TB-XH TPHCM, cho rằng 80% – 90% học sinh tốt nghiệp trường nghề đều có việc làm, thu nhập ổn định. Còn theo ông Nguyễn Trần Nghĩa, Hiệu trưởng Trường CNKT TPHCM, mỗi người đều lựa chọn cho mình con đường mưu sinh, lập nghiệp. Nhưng quan trọng nhất là dù học hệ nào, ngành nào phải xem xét nó có phù hợp với mình hay không. Phải lo học giỏi nghề trước để dễ có việc làm sau… Theo ông Nghĩa, cái khó hiện nay là nhiều người còn “chê” học nghề, xem là “chuột chạy cùng sào…” 73% trong tổng số 1.115 phụ huynh học sinh qua khảo sát không có nguyện vọng cho con em mình vào trường nghề, do nghĩ học nghề không có cơ hội học lên cao, nghề nghiệp không thăng tiến.

TH