Cách ghi nhớ 90% kiến thức bạn đã học

Bạn luôn thắc mắc tại sao sau khi học bài, ôn tập không thể ghi nhớ hết bài học và đạt kết quả mong muốn. Bạn cũng thừa nhận rằng, mỗi người có một khả năng ghi nhớ riêng và mỗi phương pháp ghi nhớ cũng mang lại những hiệu quả khác nhau. Vậy, phương pháp ghi nhớ nào mới thực sự hiệu quả giúp bạn lưu giữ được 90% kiến thức đã được học ? Bí quyết nằm ở chỗ không phải là học nhiều giờ hơn, học lâu hơn mà là học hiệu quả hơn.

Trên thực tế, các thông tin mà não ghi nhận được sẽ bị rò rỉ dần dần, ngay sau khi vừa được tiếp nhận. Bạn hãy tưởng tượng não bộ của mình giống như một xô nước. Khi múc nước đầy xô, nước sẽ tràn ra ngoài. Sức chứa của não bộ cũng có hạn giống như xô nước. Khi não phải tiếp nhận thông tin quá nhiều, thông tin sẽ bị tràn ra ngoài. Vì thế, trí nhớ của bộ não cũng như một xô nước có thể chứa đựng và lưu giữ mọi thứ, nhưng bạn hãy nhìn nhận đúng bản chất, não bộ giống như “một xô nước thủng”. Đó là điều hiển nhiên. Não bộ không có khả năng ghi nhớ hết mọi thông tin, chi tiết hay những trải nghiệm trong cuộc sống, trừ khi bạn là người có trí nhớ siêu phàm.

Nghiên cứu về mô hình Kim tự tháp Học tập của Viện NTL tại Bethel, Maine trong những năm 1960 đã chỉ ra, con người có thể ghi nhớ:

5% chúng ta học được từ bài giảng (ví dụ: bài giảng đại học/ cao đẳng)

10% chúng ta học được từ việc đọc (ví dụ: sách, bài báo)

20% chúng ta học được từ nghe nhìn (nghĩa là các ứng dụng, video)

30% chúng ta học được từ tham quan, xem trình diễn

50% chúng ta học được khi tham gia vào một cuộc thảo luận nhóm.

75% chúng ta học được khi chúng ta thực hành từ những gì đã học.

90% chúng ta học được khi được sử dụng kiến thức ngay lập tức (hoặc dạy người khác).

Từ nghiên cứu trên, bạn có thể nhận thấy: Sách, bài giảng lớp học, video – phương pháp học tập không tương tác nên kết quả 80-95% kiến thức bị rơi rụng hết

Thay vì ép buộc não bộ ghi nhớ thông tin qua những phương thức thụ động, chúng ta nên tập trung thời gian, năng lượng và nguồn lực vào những phương pháp mang tính chất thực hành nhiều hơn, mang lại hiệu quả cao trong thời gian ngắn.

Điều này có nghĩa là:

–  Nếu bạn muốn học một ngoại ngữ mới, bạn nên tập trung nói chuyện với người bản địa và nhận phản hồi ngay lập tức từ họ (thay vì học trên các ứng dụng di động)

– Nếu bạn muốn giữ vóc dáng cân đối thì hãy luyện tập trực tiếp với các huấn luyện viên thể hình (thay vì xem các video hướng dẫn trên YouTube)

– Nếu bạn muốn học cách chơi một nhạc cụ mới thì hãy học từ các giáo viên âm nhạc.

Đã bao nhiêu lần bạn nghe ai đó nói, “Tôi không có thời gian để làm X …”. Nhiều bạn đổi lỗi rằng bạn không có thời gian để học.

“Bạn có thể trì hoãn, nhưng thời gian thì không.” – Benjamin Franklin

Vì vậy, nếu tất cả chúng ta có 24 giờ trong một ngày, vì sao có người trở thành các triệu phú trẻ tuổi mà bắt đầu từ không có gì, có thể nói lưu loát tiếng Tây Ban Nha chỉ sau 3,5 tháng còn bạn thì mãi là một cô cậu sinh viên với thành tích lẹt đẹt. Họ đã học được cách tối ưu hóa những hiệu quả.

Cùng xem xét một ví dụ: người A dành ra 1 tiếng mỗi ngày để học tiếng Anh và ghi nhớ được 90% lượng kiến thức đã học và người B dành ra 9 tiếng mỗi ngày để học nhưng lại chỉ thu nạp được 10% kiến thức. Làm một phép tính đơn giản: người B bỏ ra lượng thời gian gấp 9 lần người A chỉ để thu lại lượng kiến thức như nhau (A: 1×0.9=B: 9×0.1)

Những con số trên có thể bị bác bỏ, nhưng hãy cùng rút ra bài học trước đã. Cách để có nhiều thời gian hơn không phải là chạy theo những thứ nhỏ nhặt như chỉ lướt facebook 5p thay vì 15p, mà hãy đi theo những thứ mang lại lợi ích to lớn như chọn cho mình một phương pháp học hiệu quả ngay từ đầu. Hoặc liên tục tìm kiếm những phương án thay thế thay vì đầu tư vào một giải pháp tốn kém cả thời gian và tiền bạc.

Thời gian là hữu hạn, hãy tập trung vào những phương án mang lại hiệu quả cao nhất và nói không với những thứ còn lại. Bạn dễ quên kiến thức nếu học trong tình trạng lơ mơ, mất tập trung trong thời gian quá dài.

Vì vậy, thay vì học lơ mơ, vừa học vừa lướt Facebook trong 1 tiếng đồng hồ, hãy tắt bỏ Facebook, Youtube để tập trung học trong 20 phút, bạn sẽ thấy hiệu quả khác biệt.

Học đi đôi với hành, học tập trung trong thời gian ngắn, chính là những phương pháp học tập hiệu quả và đáng lưu ý. Hãy áp dụng vào bản thân mình để có kết quả học tập tốt hơn bạn nhé.