Vai trò của ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử trong sản xuất và đời sống

Luôn đi cùng với sự phát triển của xã hội, lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử đóng vai trò thiết yếu trong sản xuất và cuộc sống của con người ở mọi lĩnh vực.

Đời sống công nghệ hiện đại không thể nào thiếu được các thiết bị điện và điện tử. Các thiết bị này phổ biến ở khắp các hộ gia đình, trong các thiết bị giải trí, trong nhà máy sản xuất và có thể nói là tất cả mọi nơi có con nguời. Chính vì vậy, ngành điện – điện tử có nhu cầu nhân lực lớn và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Trong đời sống

Hãy thử nhìn vào các thiết bị được sử dụng trong gia đình, các thiết bị hiện đại nhất của gia đình đều bị chi phối bởi kỹ thuật điện tử. Lấy một ví dụ đơn giản nhất, một chiếc quạt điện bình dân nếu không có sự tham gia của kỹ thuật điện tử thì chúng ta không thể hẹn giờ và tắt mở từ xa. Cũng với chiếc quạt đó, nếu có sự tham gia của kỹ thuật điện tử thì việc điều khiển từ xa, hẹn giờ tắt mở sẽ thực hiện một cách dễ dàng. Có thể nói kỹ thuật điện tử đã nâng các thiết bị phục vụ cho đời sống của con người lên một tầm cao mới, hiện đại hơn và tinh vi hơn.

Trong sản xuất

Bên cạnh đó, nếu ngành điện công nghiệp tham gia giải quyết vấn đề truyền tải điện, phân phối điện… trong một mạng lưới rộng lớn, thì ngành điện, điện tử đảm nhiệm vai trò khai thác và sử dụng nguồn điện theo mục đích cụ thể hơn. Nhà máy cần điều khiển một loạt công tắc đóng mở theo yêu cầu, hệ thống máy cần thay đổi tốc độ liên tục theo từng quy trình sản xuất, thang máy cần có sự tác động của hệ thống điện và điện tử để hoạt động trơn tru, các bóng điện cần tắt mở tự động… là một vài ví dụ dễ hình dung mà ngành điện điện từ tham gia giải quyết.

Hiện nay các nhà máy đều hướng đến việc điều khiển các máy móc bằng tín hiệu điện, và cố gắng tự động hóa điều khiển máy móc. Xây dựng nên các hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện, và điều khiển dòng điện đến các thiết bị là công việc của ngành điện điện tử. Và xây dựng được một hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện để điều khiển hầu hết mọi thiết bị là cơ sở cho hiện đại hóa nhà máy, hiện đại hóa đời sống, và hiện đại hóa nền công nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp

Có thể nói ngành Công nghiệp kỹ thuật điện, điện tử là ngành kỹ thuật mũi nhọn, hiện đại, được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của sản xuất cũng như đời sống và là đòn bẩy giúp các ngành khoa học kĩ thuật khác phát triển. Trong tương lai, điện tử đóng vai trò là “bộ não” cho thiết bị và các quá trình sản xuất, đảm nhiệm các vai trò mà con người không làm được. Tất cả các thiết bị hay hệ thống từ đơn giản đến phức tạp trong mọi ngành nghề, lĩnh vực từ dân dụng, công nghiệp, khai khoáng, đến  xây dựng và quốc phòng… đều có sự hiện diện không thể thiếu của ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử.

Trong nhiều năm qua, nhu cầu nguồn nhân lực về lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử là rất lớn và phong phú với mọi trình độ từ trình độ Cao đẳng nghề đến cao đẳng chuyên nghiệp, đại học và sau đại học. Cho nên, việc nghiên cứu và đào tạo về lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử luôn được trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM quan tâm, ưu tiên đầu tư phát triển mạnh mẽ và được xã hội đánh giá cao.

Thời gian đào tạo chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM hệ đào tạo đại học VLVH như sau:

– Hệ đại học VLVH dài hạn: Thời gian đào tạo: 4 năm (8 HK)

– Hệ đại học VLVH liên thông từ Trung cấp nghề/ Trung cấp chuyên nghiệp/ Bằng nghề 3/7: Thời gian đào tạo: 3,5 năm (7 HK)

– Hệ đại học VLVH liên thông từ Cao đẳng chuyên nghiệp: Thời gian đào tạo: 1,5 năm (3 HK)

– Hệ đại học VLVH liên thông từ Cao đẳng nghề: Thời gian đào tạo: 2 năm (4 HK)

– Hệ đại học Văn bằng 2 hệ VLVH: Thời gian đào tạo: 2 năm (4 HK)

Để biết thêm chi tiết về thông tin tuyển sinh và loại hình đào tạo của chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử hệ đào tạo đại học VLVH tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM, các bạn liên hệ theo thông tin sau:

TRƯỜNG TRUNG CẤP TIN HỌC KINH TẾ SÀI GÒN – IESCOLLEGE

Email: [email protected]

Website: www.ies.edu.vn

Phòng Tuyển Sinh : Số 37/3 – 37/5 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Điện Thoại: (08) 355 13658 – (08) 384 09079

Hotline: 0936 123 138 – 0901 309 866

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.