Sức hút riêng của nghề thiết kế web

Trong thời đại công nghệ toàn cầu hoá, nghề thiết kế web ở nước ta đang có sự phát triển mạnh mẽ, cơ hội nghề nghiệp cũng khá cao. Vì vậy, ngày càng có nhiều bạn trẻ dấn thân vào “lãnh địa” đầy mới mẻ, thú vị này.

Nghề nuôi đam mê

Trước xu thế hội nhập, hầu như cơ quan hay doanh nghiệp nào cũng cần có một website của riêng mình. Đây được coi là phương tiện quảng bá sản phẩm cũng như thương hiệu, tên tuổi có hiệu quả và ít tốn kém nhất hiện nay. Điều này khiến thị trường web design ở Việt Nam đang trở nên rất nóng.

Với ngành thiết kế web, ngay từ khi tiếp cận, học hỏi, các bạn trẻ được thực hành với máy thường xuyên. Đây cũng là điều hấp dẫn, thậm chí gây nghiện. Nguyễn Thanh Vân – web designer của Công ty Red River Interactive là một trong những bạn trẻ như thế. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm chuyên ngành Vật lý, gắn bó suốt 4 năm với công việc của một giảng viên, Vân vẫn dũng cảm từ bỏ để đến với lĩnh vực web design, vì “Với Vân, nó là một ngành có sức hút ghê gớm. Mà khi đã bị hút vào rồi thì sẽ không thể nào dừng lại”.

Trong 24h, có hàng trăm nghìn trang web được ra đời và cũng có hàng trăm nghìn trang web bị đào thải. Để không bị quên lãng, bên cạnh tính tiện dụng, một trang web “đủ đô” còn cần được thổi hồn bằng những giao diện thiết kế đẹp mắt. Thường khi tạo ra một website bao giờ cũng có hai phần: Thiết kế và Lập trình. Nếu coi thiết kế là cái áo thì lập trình chính là cái khung để áo có thể treo vào. Một web designer nếu am hiểu cả về thiết kế lẫn lập trình thì bao giờ cũng sẽ tạo nên những website hoàn hảo.

Trần Quang Duy – web designer Dự án ViSky (FPT) tâm sự: “Mỗi khi bắt tay vào việc là lại thấy mình bị “cuốn” ghê lắm. Công việc này không chỉ giúp mình được tự do thiết kế mà gần hơn, nó tự tạo cho mình một cái theme. Với ngành này, mình cũng có thể thường xuyên tự trau dồi kiến thức thông qua các trang web, mà trong thế giới mạng thì có đến hàng triệu trang web để ta tiếp cận mỗi ngày”.

Chinh phục thách thức

Trong nghề thiết kế web, nếu bạn có trình độ và có niềm yêu thích công việc, các nhà tuyển dụng sẽ gõ cửa nhà bạn bất cứ lúc nào với một mức lương hấp dẫn: khởi điểm từ 250-300 USD. Tuy nhiên, không có con đường nào trải sẵn thảm đỏ. Muốn chinh phục lĩnh vực này, bạn cần có những kiến thức chuyên sâu về web và sự kiên nhẫn, tỉ mỉ với công việc. Đối với thiết kế web thì khó khăn chính xuất phát từ yêu cầu phức tạp của công việc đối với người trong nghề.

Quy trình để thiết kế một trang web là phải lên form, lay out để thiết kế giao diện, sau đó lập trình, thử test, thử trên các nền xem có phù hợp không. Các lỗi được phát hiện sẽ được nhanh chóng báo lại và có cách khắc phục nên tai nạn nghề nghiệp thường ít xảy ra.

Quy trình thiết kế web thường do nhiều người, nhiều bộ phận chuyên môn đảm nhiệm. Do đó, một trang web cá nhân đơn giản có thể chỉ làm một tuần, nhưng những trang web doanh nghiệp muốn thiết kế sẽ cần đến 1-6 tháng tùy theo yêu cầu công việc. Một nhà thiết kế web giỏi đòi hỏi không chỉ biết cách thiết kế trang web sao cho đẹp, hấp dẫn, mà còn phải có kiến thức về lập trình trên môi trường web, và nhất là không để kẻ xấu xâm nhập gây tổn thất cho doanh nghiệp. Đây cũng chính là yêu cầu được dân trong nghề hết sức chú trọng. “thiết kế web đòi hỏi sự tổng hợp rất nhiều kĩ năng như: Viết code, layout, chụp ảnh,… Tỉ lệ chệch 1mm cũng có thể là sai sót lớn. Tiếp cận với công việc này, các bạn cần có một chút tỉ mỉ, ý thức tự giác, sự kiên nhẫn và có trách nhiệm.

Để đáp ứng yêu cầu đó, vài năm gần đây, ở Việt Nam đã xuất hiện một số trung tâm, cơ sở chuyên đào tạo về thiết kế web như: Trường trung cấp Tin học Kinh tế Sài Gòn, trung tâm đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT-Arena, Trung tâm đào tạo Công nghệ thông tin HBC Việt Nam, … Với những nỗ lực trong giảng dạy và đào tạo, họ đang tạo ra một cộng đồng web design trẻ trung, năng động, có chuyên môn cao và đam mê với nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.