Những lợi ích của việc học online

Trong 4 tháng cận kề kỳ thi THPT quốc gia 2017, việc học online có thể giúp thí sinh ôn thi hiệu quả nếu có kế hoạch hợp lý, cùng tinh thần tự giác.

Cách đây 10 năm, khái niệm học trực tuyến còn rất xa lạ với học sinh, thầy cô. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, nó dần trở thành phương pháp học phổ biến.

Học hay ôn thi online không chỉ dừng lại ở việc thầy cô chia sẻ tài liệu học tập qua mạng, mà còn mở rộng ra việc giảng dạy trực tuyến, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm học tập, bài vở qua các nhóm trên diễn đàn. Kênh học trực tuyến cũng trở nên phong phú hơn với các website, ứng dụng hay mạng xã hội như Facebook, YouTube… Nhiều trung tâm đào tạo trực tuyến mới xuất hiện, thu hút đông đảo học sinh.

Ngày nay, với sự phát triển của Internet, việc cung cấp kiến thức qua mạng trở nên dễ dàng, ưu thế hơn ở nhiều mặt so với phương pháp truyền đạt kiến thức từ thầy đến trò trong lớp học truyền thống. Học sinh tiếp cận các bài giảng trực tuyến qua nhiều kênh với phương pháp đa dạng, bao gồm việc trao đổi tài liệu, bài giảng qua video hay livestream hoặc thảo luận trên các nhóm, fanpage Facebook. Vì thế, việc học online đang bộc lộ những ưu thế vượt trội so với phương pháp học truyền thống. Nó giúp người học tiết kiệm thời gian, sức lực khi không phải đi lại. Học sinh có thể chủ động lựa chọn thời gian, địa điểm và chương trình học phù hợp với năng lực bản thân cũng như học tập theo hướng tiếp cận kiến thức suốt đời.

Ngoài ra, cách học này còn giúp các em tiết kiệm chi phí khi học phí cho các khóa học online thường dao động ở mức trên dưới một triệu đồng. Trong khi đó, nhiều gia đình thậm chí phải chi đến 15-20 triệu đồng nếu cho con đến lớp, trung tâm luyện thi truyền thống để học lượng kiến thức tương tự trong thời gian tương đương. Học, ôn thi trực tuyến còn tạo ra môi trường học tập rộng mở, giúp học sinh tự do trao đổi bài vở, nêu lên những vướng mắc trong quá trình học và có thể tương tác với nhiều giáo viên, bạn học về cùng một vấn đề.

Tuy nhiên, phương pháp học online gắn liền với Internet và mạng xã hội nên người học dễ phân tâm. Vì thế, để học tập hiệu quả, người học phải thực sự tự giác, tích cực. Người học phải lập kế hoạch phù hợp để theo tiến độ bài giảng và giữ vững kỷ luật trong quá trình học tránh bị hấp dẫn bởi việc lướt Facebook hay game online.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ diễn ra sau chưa đầy 4 tháng, đây là khoảng thời gian để thí sinh hệ thống lại kiến thức, hoàn thiện các kỹ năng giải bài tập cần thiết, đồng thời tăng cường luyện đề để tìm ra lỗ hổng, bù đắp kiến thức và rèn luyện tâm lý làm bài.