Nhật Bản  thu hút nhân lực chất lượng cao

Từ cuối tháng 3, nhân lực chất lượng cao có thể được cấp vĩnh trú chỉ sau một năm ở Nhật. Mức thời gian này được coi là ngắn nhất thế giới để người nước ngoài lấy vĩnh trú ở một quốc gia.

Ngày 18/1, các báo lớn của Nhật đồng loạt đưa tin về việc chính phủ thông qua chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao mới. Theo đó, nhân lực chất lượng cao từ cuối tháng 3/2017 có thể được cấp vĩnh trú (sinh sống ổn định, lâu dài) chỉ sau một năm ở Nhật. Mức thời gian này được coi là ngắn nhất thế giới để người nước ngoài lấy vĩnh trú ở một quốc gia. Điều này được trang tin tức Yahoo Japan đề cập như là “Nhật Bản đang thực hiện bán vĩnh trú để mua nhân tài”.

Trước đây thời gian để người nước ngoài có thể xin cấp vĩnh trú ở Nhật là 10 năm sống và làm việc tại Nhật. Nhưng với chính sách này, người nước ngoài là nhân lực chất lượng cao (kodo jinzai) ở Nhật thì có thể xin cấp vĩnh trú chỉ sau 3 năm. Nhân lực chất lượng cao loại đặc biệt hơn nữa có thể xin vĩnh trú chỉ sau một năm. Tương lai sẽ có nhiều người nước ngoài giỏi sang Nhật làm việc và chỉ sau một năm là đủ điều kiện để lấy vĩnh trú, sinh sống ổn định lâu dài. Còn những nhân lực bình thường vẫn cần 10 năm để xin vĩnh trú.

Nhân lực chất lượng cao được xét bằng hệ thống tính điểm dựa trên học vấn, tuổi tác, thu nhập, trình độ tiếng Nhật, lý lịch làm việc… nhằm thu hút lao động trí óc từ khắp thế giới, đặc biệt là lao động ngành công nghệ thông tin và y tế, nhà đầu tư, người quản lý kinh doanh. Tổng điểm tính theo các mục trên từ 70 trở lên thì người nước ngoài đó được công nhận là “nhân lực chất lượng cao” và có thể xin vĩnh trú sau 3 năm làm việc ở Nhật. Nếu tổng điểm là 80 trở lên thì có thể xin vĩnh trú được sau một năm.

SANYO DIGITAL CAMERA

Ngoài việc rút ngắn thời gian để có được vĩnh trú, nhân lực chất lượng cao ở Nhật đang ngày càng có nhiều ưu tiên để sinh sống dễ dàng hơn. Nếu là lao động bình thường ở Nhật thì dù có vĩnh trú cũng không thể bảo lãnh bố mẹ sang Nhật sống, nhưng nhân lực chất lượng cao thì có thể. Nếu thỏa mãn mức thu nhập nhất định, nhân lực chất lượng cao có thể bảo lãnh bố mẹ đẻ hoặc bố mẹ chồng/vợ sang Nhật sống cùng mình để chăm sóc con nhỏ, hay bảo lãnh người giúp việc sang. Khi bố mẹ người đó sang Nhật cũng được hưởng chế độ bảo hiểm và các phúc lợi khác ở Nhật theo chế độ của nhân lực chất lượng cao đó.

Thêm nữa, nhân lực chất lượng cao cũng được ưu tiên khi vay vốn ngân hàng, khi làm visa hay xét thủ tục ở cục xuất nhập cảnh. Với động thái này Thủ tướng Shinzo Abe muốn biến nước Nhật thành điểm đến dễ sống và lý tưởng hơn đối với những nhân lực nước ngoài xuất sắc trên toàn thế giới. Sau vụ Brexit – Anh ra khỏi EU, nhiều lao động nước ngoài đang đứng trước nguy cơ phải rời khỏi Anh thì Nhật lại mời gọi.

Nếu như Singapore điểm đến mơ ước của nhiều người nước ngoài đang thi hành nhiều chính sách hạn chế người nhập cư thì Nhật thực thi các chế độ phúc lợi xã hội đối với người nước ngoài giống hệt người Nhật. Ví dụ người nước ngoài ở Nhật vẫn được nhận trợ cấp, được cho con nhỏ đi học và đi viện miễn phí… Rào cản duy nhất của người nước ngoài để sống ở Nhật là ngôn ngữ. Nếu biết tiếng Nhật và có khả năng làm việc bằng tiếng Nhật thì Nhật Bản là môi trường an toàn, hiền hòa để sống, đặc biệt với người già và trẻ nhỏ.

Nhật Bản từ lâu đã là nơi nhiều người Việt Nam muốn tới làm việc và sinh sống. Tin vui này có thể khiến nhiều bạn trẻ tài năng quan tâm tới Nhật.

Theo Phi Hoa

Cựu du học sinh Việt Nam tại Nhật

Chuyên viên tư vấn chiến lược kinh doanh làm việc ở Tokyo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.