Công nghệ kĩ thuật ô tô: Ngành nghề có tương lai “đắt giá”

Trong xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, Việt Nam coi công nghiệp ô tô là ngành quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước. Hơn thế nữa, việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang phát triển khá nhanh, do đó liên tục nhiều năm qua ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô được đưa vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động, và nhanh chống trở thành xu thế lựạ chọn cho các bạn trẻ.

Ngành nghề trọng điểm, tương lai “đắt giá”

Tại Việt Nam, vận tải ô tô luôn đóng vai trò chủ đạo trong vận tải quốc nội. Trong chiến lược công nghiệp hóa và xu hướng hội nhập, Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành công nghiệp mũi nhọn được chính phủ ưu tiên phát triển. Hơn nữa, việc đào tạo đội ngũ kỹ sư ô tô tại Việt Nam đang trở nên cấp bách trước thực tế ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất, lắp ráp ô tô và lượng tiêu thụ ô tô trên thị trường tăng nhanh đáng kể.

Trước bước chuyển mình mạnh mẽ của thị trường ô tô Việt Nam cùng những tiềm năng của ngành công nghiệp trọng điểm này, Công nghệ kỹ thuật ô tô đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn. Từ việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu công nghệ và dòng sản phẩm mới đều cần đến các chuyên gia am tường về ô tô.

Liên tục trong nhiều năm qua, Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động TP.HCM đã đưa Công nghệ kỹ thuật ô tô vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động. Bằng chứng là các tập đoàn ô tô hàng đầu của Đức, Nhật, Mỹ như BMW, Toyota, Honda, Ford… tại Việt Nam đều đặn tổ chức tuyển dụng hằng năm nhưng “nguồn” vẫn không đủ.

Đam mê ô tô, yêu công nghệ và thích sáng tạo – tố chất thành công

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng, tích hợp thêm nhiều tính năng ưu việt cho sản phẩm công nghệ “thời thượng” này.

Để học tốt ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô trước tiên đòi hỏi bạn phải yêu công nghệ, thích sáng tạo và đặc biệt đam mê lĩnh vực ô tô. Kỹ sư ô tô sẽ làm việc tại các xưởng lắp ráp, bảo dưỡng ô tô trong điều kiện khá nặng nhọc nên bên cạnh đòi hỏi về sức khỏe, lòng đam mê sẽ giúp bạn vượt qua áp lực công việc, gắn bó và thành công với nghề.

Đam mê lĩnh vực ô tô, yêu công nghệ là những tố chất cần có của ngành này

Đồng thời, Công nghệ kỹ thuật ô tô luôn biến đổi không ngừng nên sự ham học hỏi là yếu tố không thể thiếu được. Bạn có thể vun đắp từ những thói quen thường ngày như sự mày mò, cập nhật kiến thức, ứng dụng công nghệ mới về lĩnh vực ô tô qua internet, sách, báo, tạp chí chuyên ngành… Bên cạnh đó, tư duy logic, tính cẩn thận và sự kiên trì là những tố chất cần thiết để mang lại thành công cho những ai đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kỹ sư giỏi trong lĩnh vực ô tô này.

Học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô.

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô mà sinh viên được học như: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghê chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô,…

Ngoài ra, những trường đại học đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô có uy tín như Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghiệp TP.HCM (IUH), những trường có truyền thống lâu năm về đào tạo các ngành thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ,… sinh viên còn được chú trọng cung cấp các kỹ năng chuyên môn như khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô cũng như hoạt động điều khiển và lắp ráp, góp phần cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện và phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường. Đây là những kỹ năng hết sức cần thiết cho một kỹ sư ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô trong tương lai.